Hướng dẫn cách câu lăng xê đơn giản HIỆU QUẢ NHẤT

Cách câu lăng xê như thế nào và chuẩn bị dụng cụ, mỗi câu gì để câu lăng xê đúng nhất là mối quan tâm của những người đam mê câu cá. Cùng Thương Lê Boutique khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Dụng cụ câu lăng xê cũng như những dụng cụ câu kiểu khác thôi, như là Cần câu, máy cây, lưỡi câu và cước.

  • Cần câu: Cần câu lăng xê nên chọn cần Spinning dài từ 1,7m – 2,2m có thể ngắn hơn và có thể dài hơn một tí. Action thì nên chọn loại Fast (không cứng quá và cũng không dẻo quá)
  • Máy câu cá: Khi mình dùng Cần câu spinning thì máy của mình cũng phải dùng máy spinning (máy lăng xê) cho nó thích hợp với nhau. Nếu câu hồ bình thường thì dùng máy tầm 3000 – 4000 là vừa, tầm này thì cỡ nào cũng kéo lên bờ được hết.
  • Lưỡi câu cá: Lưỡi câu lăng xê có rất nhiều loại nhiều kiểu, tôi sẽ giới thiệu cho bác loại cơ bản nhé.

2 Loại lưỡi câu đó có thể mua được tại cửa hàng bán đồ câu (Quán nào cũng có). Nếu không có thì dùng loại phao khác mà có hình tương tự như vậy là được.

  • Cước: Nếu câu hồ bình thưởng thì dùng loại cước tầm 12-16 lb ! Nếu hồ đó có cá to thì dùng loại cước lớn hơn. Còn vẫn đề chọn hãng thì giới thiệu bác hãng Berkley hãng này là hãng tôi hay dùng nhất vì nó bền và nhẹ lúc mình ném mồi sẽ ném được xa hơn.

Kỹ thuật câu

Câu lăng xê không khó, Theo kinh nghiệm của tôi có 2 kỹ thuật câu lớn đó là kỹ thật câu chìm và kỹ thuật câu nổi nhưng trước khi đi vào 2 kỹ thật đó chúng ta đi tìm hiểu về mồi và cách móc mồi trước nhé

1. Mồi và cách móc mồi

– Cách chế biến mồi: Cách chế biến mồi thì có hàng ngàn công thức khác nhau, mỗi loại cá và mỗi điểm câu sẽ có công thức làm mồi không giống nhau. Ở đây tôi sẽ chỉ dẫn bác công thức cơ bản để chế biến mồi.

Mồi lăng xê tôi sẽ nói này là mồi lăng xê câu cá trê

Nguyên liệu gồm có :
1. Cám gạo 1kg
2. Bánh mỳ xay 1/2 kg
3. Trứng Vịt 5 quả
4. Mắm tôm 1/2 lọ bé
5. Tép xay 100 g
6. Sữa chua 1 hộp
Cách chế biến: Trộn toàn bộ vào nhau rồi bóp đều đều trong quá trình bóp thì mình cho thêm nước lạnh từng chút một, đừng cho nhiều cùng một lúc vì nếu cho nhiều nước quá sẽ nát nhưng nếu cho ít quá thì nó sẽ cứng, cách tốt nhất là vừa bóp vừa cho dần từng ít nước, cứ làm như thế cho lúc nào nó đủ độ dẻo thì bỏ vào hộp rồi ủ trong 2-3 ngày và mang đi câu.

cách câu lăng xê

Mồi câu lăng xê nói chung là nó cũng hơi giống thính câu lục nhưng thính câu lục thì nát hơn nhiều và chẳng thể bóp vào lưỡi câu trực tiếp được. Nếu muốn chế biến thính câu lục thành mồi lăng xê thì hãy cho thêm bánh mỳ xay và cám gạo vào hoặc nói theo cách khác là làm như nào làm cho mồi nát trở nên mồi dẻo.

2. Kỹ thuật câu chìm

Trước khi câu phải lắp ráp cân câu với lưỡi câu đã hay còn gọi là bước “chuẩn bị vũ khí”

cách câu lăng xê

Chuẩn bị cần câu chì

Chuần bị cần câu xong rồi thì cứ vậy mà câu thôi nhưng để ý là sau khi ném mồi xuống nước là nhớ thả sức ra nhé để lúc nào cá kéo máy nó mới kêu lên rồi mình mới biết là có cá đớp mồi. Nếu không thả cửa thì cá sẽ kéo cả cần xuống nước đấy.

Còn có một cách để biết có cá đang đớp mồi của mình cách đó là kẹp mồi vào cước. Khi chúng ta ném mồi xuống nước rồi thì nặn một ít mồi bằng đầu ngón tay cái rồi kẹp vào diây câu cách đầu cần khoảng 40-50cm. Lúc nào có cá đớp mồi thì mồi mà mình kẹp vào dây câu sẽ chuyển động.

Cách nhận biết cá đớp mồi.

Một số hình ảnh về câu lăng xê chìm

cách câu lăng xê

Ném mồi rồi đợi đến khi nào máy câu của mình kêu lên cho mình biết là có cái gì đó trong nước đang kéo cước của mình ra.

Câu lăng xê chìm này là kiểu câu sướng nhất chẳng phải làm gì cứ ném mồi rồi ngồi đợi và cái mà tôi thích nhất trong kiểu câu này là có thể câu nhiều cần cùng một lúc.

3. Kỹ thuật câu nổi

cách câu lăng xê

Lắp cần theo kiểu câu nổi.

Kiểu câu này dùng hiệu quả nhất là câu cá mè ngoài cá mè còn có loại cá da trơn như cá Tra Dầu trong hồ câu dịch vụ hoặc có thể nói theo cách khác là câu cá ăn mồi mặt nước là hiệu quả nhất. Vì dụ là cá mè: Câu cá mè phải câu ở mức nước từ 50cm — 100cm trong khi đó dây linh phao của mình đã là 30cm rôi vì vây ta phải bược dây linh câu them 70cm để cho nó đủ 100cm nhưng hãy để ý một chút dây linh câu phải là dây có chịu lực bé hơn cước chính và dây linh của phao vì nếu bị vướng cái gì đó mình mới không mất chì neo và phao. Khi bị đứt cước mình chỉ cần thay bộ lưỡi. Nhưng câu kiểu này rất ít khi bị vướng.

Thắc mắc mà hay được đặt ra khi câu kiểu này là phao của mình không đứng yên một chỗ muốn giải quyết câu hỏi này thì phải thay cái chì thông thường bằng chì vòng.

Khi mình ném mồi ra chì vòng sẽ chìm xuống tới mặt đất ở dưới hồ, chì sẽ kéo lại cái phao cho đứng yên một chỗ nếu mồi mình không chạy lung tung thì mồi cũng sẽ không tan nhanh trong nước. Câu kiểu này hơi khổ một tí vì mình phải chịu khó quan sát phao.

Thay chì thông thường với chì vòng

cách câu lăng xê

Cứ ném mồi rồi đi tìm chỗ mát mát ngồi uống bia

cách câu lăng xê

Kiểu câu lăng xê chìm

cách câu lăng xê

Cách buộc lưỡi vào lò xo

cách câu lăng xê

Bộ lưỡi lăng xê câu điểm tự nhiên

Trên đây Thương Lê Boutique đã giải đáp cho bạn về cách câu lăng xê. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Cách cài băng đô cho tóc ngắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *