Cách pha các tông màu tím và ý nghĩa của màu tím cơ bản

Cách pha các tông màu tím như thế nào? Màu tím có ý nghĩa ra sao? Cùng Thương Lê Boutique khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Màu tím là màu gì? Thông số màu sắc 

Màu tím trong tiếng Anh có nghĩa là “Purple” hoặc “Violet” trong tiếng Pháp, đây là màu sắc nằm trong khoảng bước sóng ngắn (khoảng 380 – 420 nm) nằm gần cuối của quang phổ (Đỏ – Cam – Vàng – Lục – Lam – Chàm – Tím).

các tông màu tím

Về mã màu sắc, trong bảng mã màu HTML thì màu tím nằm trong khoảng mã màu từ #E7CFE7 đến #29245A, mã màu phía #E7CFE7 gần với sắc đỏ hơn, còn khi đi về phía mã màu #29245A sẽ cảm quan gần với gần với xanh dương hơn.

Màu tím là sự pha trộn và kết hợp của hai màu cơ bản là màu đỏ và xanh dương, 2 màu của sự mạnh mẽ và nhẹ nhàng, đây là màu dưới cảm quan của thị giác con người là màu có sắc thái xanh lam hơn so với màu tím, và có cường độ nhạt hơn, trong dải những màu xanh lam ánh đỏ hay màu tía ánh xanh lam.

Các tông màu tím phổ biến nhất:

Màu tím có nhiều cấp độ màu sắc khác nhau, thương thấy nhất như: Amethyst (Tím thạch anh), Mauve (Tím cẩm quỳ), Bright Purple (Tím sáng), Wine (Tím rượu), Purple Gray (Xám tím), Orchid (Tím hoa phong lan), Violet (Tím violet), Lilac (Tím hoa cà), Pinot Noir Purple (Tím nho), Fuchsia (Tím hồng/Hồng vân anh)…

Ý nghĩa của màu tím là gì?

các tông màu tím

Mọi màu sắc là tạo hóa của vũ trụ, của sinh mệnh toàn cầu, nó đều có các ý nghĩa khác nhau, đối với màu tím, nó thường mang những ý nghĩa như sau: Màu tím biểu tượng cho sự chung thủy và khiên nhường.

Màu tím là màu được khá nhiều người ưa thích, là sự pha trộn của sự mạnh mẽ và nhẹ nhàng, là màu thích hợp với gu thời trang của nhiều người

Cách pha các tông màu tím từ những màu sắc khác

Pha màu Tím bằng màu Đỏ + Xanh Dương

các tông màu tím

Pha màu tím bằng màu đỏ và màu xanh dương là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này cũng cần lưu ý vài điều để có thể tạo ra màu tím như ý. Bạn có thể áp dụng những bước pha màu dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị những vật dụng dùng để pha màu như khay, cọ…
 • Bước 2: Chuẩn bị màu đỏ và màu xanh dương chuẩn
 • Bước 3: Đổ một lượng vừa đủ màu đỏ và màu xanh dương vào khay
 • Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tạo được màu tím

Bạn có thể tự điều chỉnh sắc độ của màu tím mình muốn bằng cách thay đổi lượng màu đỏ và màu xanh dương, cụ thể, hãy đổ nhiều màu đỏ hơn nếu bạn muốn tạo ra màu tím hồng đậm hoặc đổ nhiều màu xanh dương hơn nếu bạn muốn màu tím violet.

Pha màu Tím bằng màu Hồng Cánh Sen + Xanh Dương hoặc Xanh Lơ

các tông màu tím

Pha màu tím bằng màu hồng cánh sen và màu xanh dương hoặc xanh lơ là một sự kết hợp ít người biết nhưng lại là một phương pháp hiệu quả. Bởi lẽ hồng cánh sen chỉ hấp thụ màu xanh lá, vì thế khi trộn với màu xanh dương hoặc xanh lơ sẽ giúp ta dễ đánh giá sắc độ của màu tím được tạo ra hơn.

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây để tạo ra màu tím:

 • Bước 1: Chuẩn bị vật dụng dùng để pha màu như khay, cọ…
 • Bước 2: Chuẩn bị màu hồng cánh sen và xanh dương (xanh ngọc lam) chuẩn
 • Bước 3: Đổ lượng vừa đủ màu hồng cánh sen và màu xanh dương (xanh ngọc lam) vào khay
 • Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp đến khi xuất hiện màu tím

Điều chỉnh sắc độ của màu Tím từ màu khác

các tông màu tím

Khi tự tay pha màu tím từ những màu cơ bản, bạn có thể điều chỉnh các tông màu tím theo ý thích bằng cách thêm những màu phụ. Có những cách sau đây để tạo ra màu tím hợp ý với bạn nhất:

 • Thêm màu trắng: Thêm màu trắng vào màu tím đã pha nếu bạn muốn có một màu tím nhạt và sáng hơn. Tuy nhiên, bạn nên thêm dần dần màu trắng đến khi vừa ý, tránh thêm quá nhiều.
 • Thêm màu đen: trái lại, nếu bạn muốn màu tím của mình đậm và tối hơn, hãy thêm màu đen vào nhé!
 • Thêm màu hồng cánh sen hoặc màu đỏ: để tạo ra màu tím ánh hồng và sáng bạn nhé!

Trên đây Thương Lê Boutique đã giải đáp cho bạn về các tông màu tím. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Các thương hiệu ví nữ nổi tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *